Xây nhà hướng Đông Bắc có tốt không? Những điều cần lưu ý khi xây

Hướng nhà là một yếu tố rất quan trọng khi xây dựng hoặc mua nhà. Việc chọn hướng nhà phù hợp với phong thủy và tuổi của gia chủ có thể mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho gia đình. Trong 4 phương và 8 hướng khác nhau, việc chọn hướng phù hợp cho ngôi nhà còn phụ thuộc vào cung can chi mệnh của từng gia chủ.

Bạn có thắc mắc liệu xây nhà hướng Đông Bắc có phải là một lựa chọn tốt hay xấu, và liệu nó có phù hợp với cung mệnh của bạn không? Hãy đọc bài viết dưới đây của An Khánh Land để tìm hiểu thêm!

Nhà hướng Đông Bắc
Nhà hướng Đông Bắc

Thế nào là nhà hướng Đông Bắc

Nhà hướng Đông Bắc là một khía cạnh quan trọng trong phong thủy, được xác định dựa trên chỉ dẫn của La Bàn. Nó nằm giữa hướng Đông và hướng Bắc. Trong ngữ cảnh phong thủy, hướng Đông Bắc đại diện cho chòm sao Văn Xương, quái Cấn (thường được gọi là Cấn Đông Bắc), và mệnh thuộc Thổ.

Hướng này tượng trưng cho sự giao thoa giữa ngày và đêm, giữa âm và dương. Nên xây dựng nhà hướng Đông Bắc biểu thị cho sự thay đổi và sẵn sàng đón nhận những điều mới tốt đẹp hơn.

Thế nào là nhà hướng Đông Bắc
Thế nào là nhà hướng Đông Bắc

Hướng Đông Bắc trong phong thủy được chia thành hai phân nhánh nhỏ, bao gồm Đông Bắc vượng và Đông Bắc suy. Hướng Đông Bắc vượng là hướng tốt mang ý nghĩa gia đình hạnh phúc, sự đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau. Gia chủ sẽ có thuận lợi trong công danh sự nghiệp, sức khỏe dồi dào và gia đạo êm ấm.

Tuy nhiên, hướng này suy lại là hướng xấu, có thể thu hút năng lượng tiêu cực. Gia chủ sẽ gặp khó khăn trong sự nghiệp và các thành viên trong gia đình thường xuyên mệt mỏi, ốm đau và dễ mắc các bệnh liên quan đến xương khớp. Ngoài ra, hướng này cũng dễ dàng bị người khác kích bác và lợi dụng.

Để nhận biết căn nhà có hướng Đông Bắc vượng, bạn có thể chú ý đến một số đặc điểm sau:

 1. Đông Bắc cao hơn, Tây Nam thấp.
 2. Hướng Đông Bắc không bị lõm hoặc khuyết.
 3. Không có ao hồ hoặc tù nước bẩn ở hướng Đông Bắc.
 4. Những ngôi nhà ở hướng Đông Bắc thường nhỏ hơn ⅓ so với căn nhà chính của gia chủ.
 5. Nên tránh xây dựng nhà bếp và nhà vệ sinh hướng Đông Bắc.

Có nên xây nhà hướng Đông Bắc không?

Hướng Đông Bắc, một biểu tượng của sự phát triển và sự thay đổi, đem đến cho ngôi nhà sự mới mẻ và tốt đẹp hơn. Trong những khu vực có khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt Nam, việc xây nhà hướng này giúp hưởng mát từ những luồng gió dịu nhẹ, đồng thời tránh khỏi gió Lào oi bức vào mùa hè.

Mặc dù mùa đông có thể đối diện với gió lạnh, nhưng với sự kết hợp hợp lý về vật liệu xây dựng, vấn đề này có thể được giải quyết một cách tốt nhất.

Xét đa dạng các yếu tố, xây nhà hướng Đông Bắc là lựa chọn khá thích hợp. Đối với những gia chủ thuộc Tây tứ mệnh, việc lựa chọn hướng Đông Bắc là sự hòa hợp vừa đủ với cả hướng và tuổi của họ.

Có nên xây nhà hướng Đông Bắc không?
Có nên xây nhà hướng Đông Bắc không?

Còn đối với gia chủ thuộc Đông tứ mệnh, chỉ cần chú ý đến vị trí bếp trong nhà, ưu tiên đặt bếp theo hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam, để giúp hóa giải các hướng xấu bên trong.

Tóm lại, việc xây nhà hướng Đông Bắc vẫn là một phương án khả quan. Tuy nhiên, lựa chọn hướng nhà cũng cần dựa trên tuổi và cung mệnh của người chủ nhà, không chỉ đơn thuần dựa vào hướng gió tự nhiên. Để đảm bảo sự hài hòa và thịnh vượng cho ngôi nhà, hãy tìm hiểu kỹ lưỡng và lựa chọn hướng nhà phù hợp nhất.

Nhà hướng Đông Bắc hợp với chủ tuổi nào?

Chọn hướng nhà theo Bát Trạch

Theo lý thuyết Bát trạch phong thủy, việc xem hướng nhà phân thành hai nhóm chính là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch, mỗi nhóm bao gồm 4 hướng tốt và 4 hướng xấu.

Đối với Đông tứ trạch, có 4 quái số liên kết với 4 cung là cung Tốn, cung Ly, cung Khảm và cung Chấn. Các hướng tốt của Đông tứ trạch là:

 1. Cung Tốn ứng với hướng Đông Nam.
 2. Cung Ly ứng với hướng Nam.
 3. Cung Khảm ứng với hướng Bắc.
 4. Cung Chấn ứng với hướng Đông.
Nhà hướng Đông Bắc hợp với chủ tuổi nào?
Nhà hướng Đông Bắc hợp với chủ tuổi nào?

Còn với Tây tứ trạch, cũng có 4 quái số kết nối với 4 cung là cung Càn, cung Cấn, cung Khôn và cung Đoài. Những hướng tốt của Tây tứ trạch là:

 1. Cung Càn ứng với hướng Tây Bắc.
 2. Cung Khôn ứng với hướng Tây Nam.
 3. Cung Cấn ứng với hướng Đông Bắc.
 4. Cung Đoài ứng với hướng Tây.

Do đó, nhà hướng Đông Bắc sẽ phù hợp và có lợi cho những người thuộc nhóm Tây tứ trạch.

Cách xem tuổi thuộc Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch

Muốn tìm hiểu xem nhà hướng Đông Bắc có phù hợp với tuổi của bạn hay không, bạn chỉ cần tra quẻ mệnh để xác định thuộc nhóm Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch.

Theo quy ước trong bát quái phong thủy và cửu cung trong kinh dịch, mỗi năm sinh tương ứng với một mệnh trạch nhất định:

 • Hướng Tây tứ trạch: Gồm các số 2, 6, 7, 8.
 • Hướng Đông tứ trạch: Bao gồm các số 1, 3, 4, 9.
 • Ngoại lệ số 5: Với nam thì quy ra số 2, nữ quy ra số 8.
Cách xem tuổi thuộc Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch
Cách xem tuổi thuộc Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch

Áp dụng quy ước này để xác định hướng Đông tứ trạch và Tây tứ trạch như sau:

 1. Xác định năm sinh âm lịch của bạn.
 2. Cộng 2 số cuối của năm sinh âm lịch và giản ước thành một số.
 3. Nam: Lấy 10 trừ đi số vừa tìm được. Nữ: Lấy 5 cộng với số vừa tìm được (giản ước thành một số).
 4. Kết quả của bước 3 chính là hướng cần tìm.

Lưu ý: Đối với những người sinh năm 2000 trở đi, bước 3 có chút khác biệt.

 • Nam: Lấy 9 trừ đi số vừa tìm được.
 • Nữ: Lấy 6 cộng với số vừa tìm được.

Hãy chú ý rằng việc xác định cung mệnh nên dựa trên các hướng sinh khí để tạo nên sự hòa hợp. Trong 8 hướng tương ứng với các cung mệnh, chúng ta có 4 sinh khí tốt và 4 sinh khí xấu.

4 sinh khí tốt là: Sinh khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục vị.

4 sinh khí xấu là: Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát Họa Hại.

Dựa vào kết hợp giữa cung mệnh và hướng sinh khí, bạn có thể dễ dàng lựa chọn hướng nhà phù hợp và đẹp mắt.

Bài viết vừa rồi là tổng quan về phong thủy nhà hướng Đông BắcAn Khánh Land chia sẻ tới bạn, hy vọng sẽ hỗ trợ các gia chủ trong việc lựa chọn và xây dựng tổ ấm trong tương lai.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nhà ở hiện đại và sang trọng, An Khánh Land đã giới thiệu loạt căn hộ cao cấp tại các dự án đô thị và đại đô thị trên toàn quốc. Các lựa chọn nhà ở đa dạng với phương hướng và nội thất phong thủy tốt. Nếu quý khách hàng quan tâm, vui lòng truy cập vào trang web và để lại thông tin để nhận được tư vấn chi tiết tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *