Thủ tục cất nóc nhà là gì? Lễ cất nóc cần chuẩn bị sắm lễ gì?

Thủ tục cất nóc nhà mang tầm quan trọng lớn lao đối với mỗi cá nhân (gia chủ) trong cuộc sống. Chính vì điều này, việc lựa chọn ngày phù hợp cho mỗi giai đoạn, từ khởi công đến hoàn thiện, trở thành một điều không thể thiếu. Điều này đảm bảo mọi công việc diễn ra một cách suôn sẻ và thuận lợi hơn, đồng thời đặc biệt quan trọng là thủ tục lễ cất nóc nhà trước khi tiến hành đổ mái. Đây là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ đông đảo người dân. An Khánh Land sẽ cùng các bạn khám phá điều này trong bài viết dưới đây!

Lễ cất nóc nhà là gì?

Lễ cất nóc, hay còn được gọi là lễ Thượng Lương trong tiếng Hán (trong đó, “Thượng” tạm dịch là trên, “Lương” mang ý nghĩa xà nhà), đó là một nghi thức quan trọng trong quá trình xây dựng ngôi nhà. Đơn giản, đây là ngày mà thanh giữa của mái nhà sẽ được đặt lên, tùy thuộc vào loại mái dốc và cấu trúc kèo.

Lễ cất nóc nhà là gì?
Lễ cất nóc nhà là gì?

Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay, có đa dạng các kiểu thiết kế ngôi nhà và cùng với đó là các loại mái khác nhau. Do đó, lễ cất nóc hiện nay cũng có thể được hiểu là giai đoạn đổ bê tông cho sàn mái của công trình.

Nên nhớ rằng nguồn gốc của lễ này không phải là từ Trung Quốc như nhiều người vẫn nghĩ, mà thực chất, nó xuất phát từ truyền thống của người Âu Mỹ.

Lễ cất nóc nhà có ý nghĩa phong thủy gì?

Theo quan điểm của người xưa cũng như các chuyên gia phong thủy, lễ cất nóc mang trong mình một ý nghĩa sâu sắc về mặt tâm linh. Nghi lễ này diễn ra với hy vọng rằng mọi công việc tiếp theo sẽ diễn ra một cách trôi chảy và thuận lợi nhất.

Như vậy, việc cất nóc được tiến hành với sự trang trọng và thành kính, mang lại lợi ích may mắn và thuận lợi cho gia chủ cũng như những người sinh sống trong công trình đó.

Lễ cất nóc nhà có ý nghĩa gì?
Lễ cất nóc nhà có ý nghĩa gì?

Đối với các đơn vị tham gia thi công các dự án lớn, đặc biệt là xây dựng các tòa nhà cao tầng, việc tổ chức lễ cất nóc còn thể hiện sự cẩn thận và tầm nhìn xa về niềm tin vào mọi sự may mắn và thuận lợi cho chủ đầu tư và khách hàng.

Đây cũng là một yếu tố quan trọng giúp khách hàng đánh giá cao và tin tưởng vào chất lượng dịch vụ của các đơn vị thi công.

>> Đọc thêm: [Khám phá] Phong thủy trồng cây mít trước nhà tốt hay xấu?

Thủ tục cất nóc nhà như thế nào?

Chọn ngày cất nóc

Để đảm bảo việc tổ chức lễ cất nóc diễn ra một cách suôn sẻ và thuận lợi, việc quan trọng đầu tiên là gia chủ hay chủ đầu tư cần tiến hành việc xem ngày, tuổi và tử vi. Những yếu tố này sẽ quyết định ngày giờ cụ thể của nghi lễ. Cụ thể, điều quan trọng là:

 • Gia chủ và chủ đầu tư nên tập trung vào những ngày may mắn như Hoàng Đạo, Sinh khí, Lộc Mã, Giải Thần.
 • Tránh xa những ngày không tốt như Hắc Đạo, Sát Thủ, Thổ Cấm, Trùng Tang, Hùng Phục.

Những quyết định này sẽ giúp tạo ra một môi trường thuận lợi và tích cực cho lễ cất nóc

Lễ cất nóc

Việc tiến hành lễ cúng lễ cất nóc tương tự như nghi thức lễ cúng động thổ. Cụ thể, quy trình được mô tả như sau:

Đối với nhà một tầng với mái dốc:

Ngày cất nóc được xác định là ngày gác thanh giữa của nóc nhà. (Công việc lắp vị kèo, xà gồ có thể được thực hiện trước đó. Việc quan trọng là chỉ chọn ngày gác thanh giữa của nóc nhà). Bàn thờ có thể được đặt cả trong nhà hoặc ngoài trời, tùy ý chủ nhà.

Sau khi cúng lễ, chủ nhà tự mình đặt thanh giữa của nóc nhà vào thời điểm đã chọn (tương tự như việc động thổ). Trong trường hợp sử dụng tuổi mượn, người cho mượn tuổi sẽ thực hiện công đoạn này.

Lễ cất nóc
Lễ cất nóc

Nếu nhà có trần bê tông đổ sẵn, không cần phải cúng ngày đổ bê tông trần. Đối với nhà nhiều tầng với mái dốc, cúng chỉ diễn ra vào ngày cất nóc mái, tương tự như nhà một tầng với mái dốc.

Đối với nhà có mái bằng:

Ngày cất nóc là ngày đổ bê tông sàn mái. Sau khi cúng lễ, chủ nhà tự mình đổ bê tông vào vị trí đã chọn theo hướng cúng động thổ. Nếu có sử dụng tuổi mượn, người cho mượn tuổi sẽ thực hiện công đoạn này.

Nếu nhà có nhiều tầng, cúng chỉ diễn ra vào ngày đổ bê tông sàn mái. Các tầng sàn khác không cần thiết phải cúng.

Việc thực hiện lễ cúng đổ bê tông cho từng tầng sàn, một thói quen đã tồn tại từ lâu, không hề cần thiết và chỉ mang lại sự phức tạp và lãng phí thời gian. (Không thể mong đợi cúng lễ 20 lần cho một ngôi nhà có 20 tầng. Thần linh không đòi hỏi điều đó!).

Sắm lễ cất nóc nhà 

Khi tiến hành lễ cất nóc, gia chủ hoặc chủ đầu tư cần chuẩn bị những lễ vật cơ bản sau đây:

 • Một con heo quay hoặc một con gà luộc.
 • Một mâm ngũ quả.
 • Một đĩa xôi hoặc bánh chưng.
 • Một đĩa muối.
 • Một bát gạo.
 • Một bát nước.
 • Nửa lít rượu trắng, cùng với bao thuốc và một bao trà.
 • Một bộ quần áo của Quan Thần Linh, kèm theo một chiếc mũ và hia (giày truyền thống) – tất cả đều có màu đỏ, cùng một cái kiếm màu trắng.
 • Một bộ đinh vàng hình hoa cúc và năm lễ vàng tiền.
 • Năm cái oản màu đỏ; năm lá trầu; năm quả cau.
 • Năm quả tròn; cùng chín bông hoa hồng màu đỏ.

Các lễ vật này cùng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ đảm bảo sự trang trọng và ý nghĩa tâm linh của nghi lễ cất nóc.

Bài văn khấn cất nóc nhà

Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng truy cập vào internet để tìm hiểu về các bài văn khấn đổ mái nhà cho các loại kiến trúc khác nhau. Dù có sự biến đổi về nội dung cụ thể, các bài văn khấn thường mang ý nghĩa chung: tôn vinh và kính cáo các thần linh để nhận được sự phù hộ trong quá trình cất nóc, đảm bảo rằng mọi công việc diễn ra một cách suôn sẻ và hanh thông, đồng thời mang lại sự an lành cho chủ nhà và người thực hiện công trình xây dựng.

Dưới đây là mẫu bài văn khấn đổ mái cụ thể và chuẩn xác cho năm 2023, An Khánh Land hân hạnh giới thiệu đến bạn. Bạn có thể lựa chọn in ra để tham khảo và sử dụng mà không cần phải thuộc lòng.

Bài văn khấn cất nóc nhà
Bài văn khấn cất nóc nhà

Trên đây là tóm tắt về các thủ tục cần thiết để tiến hành lễ cất nóc nhà mà BĐS An Khánh Land đã cung cấp. Hy vọng rằng thông tin này sẽ mang đến cho bạn một sự hiểu biết hữu ích trong cuộc sống, từ đó giúp mọi công việc diễn ra một cách suôn sẻ và thuận lợi hơn. Xin mời tiếp tục theo dõi các bài viết khác với nội dung hữu ích về đời sống mà chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ! Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào, vui lòng chia sẻ ở phần bình luận phía dưới. Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng chúng tôi!