Top 5 nguyên tắc phong thủy nhà ở và những điều tối kỵ cần tránh xa

Việc xây dựng một ngôi nhà đúng theo nguyên tắc phong thủy nhà ở không chỉ là một thói quen phổ biến mà còn trở nên vô cùng cần thiết để đảm bảo sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng có hiểu biết sâu rộng về những nguyên tắc quan trọng này. Những nguyên tắc này mang trong mình khả năng kích hoạt nguồn năng lượng tích cực, giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, thu hút tài lộc và vận kì tốt. Ngoài ra, trong phong thủy nhà ở cũng tồn tại rất nhiều yếu tố tối kỵ đáng chú ý mà chủ nhà cần tìm hiểu và tránh. Ở bài viết này, An Khánh Land sẽ tư vấn phong thủy nhà ở giúp bạn có một cái nhìn đúng đắn nhất về vấn đề này nhé!

Tìm hiểu sơ bộ về phong thủy nhà ở

Phong thủy là một lĩnh vực bí ẩn trong kho tàng tri thức, chắt lọc từ sự tìm hiểu và thẩm định của con người về sức ảnh hưởng của môi trường. Đúng như tên gọi của nó, phong thủy chính là sự hòa quyện hài hòa giữa gió, không khí, nước, cây cỏ và đất đai. Trước bước chân đặt lên mảnh đất mới hoặc khởi công công trình, sự quan tâm và tìm hiểu của gia chủ là điều bất cứ chuyên gia nào cũng đánh giá cao. Câu hỏi đặt ra rằng: Gió liệu có thổi mát, không khí có trong lành, nước nguồn có tinh khiết và vị trí đất có nằm trong lòng vòng đồng hồ huyền bí hay không?

Nguyên tắc phong thủy nhà ở
Nguyên tắc phong thủy nhà ở

Những quan điểm này liên quan mật thiết đến Cát – Hung, Họa – Phúc, Thọ – Yểu, một trường hợp quyết định cường điệu của sự sống trong gia đình. Hành trình xây dựng tổ ấm nên hướng đến vị trí cân đối, mà Cát – may mắn sẽ được gọi đến, kèm theo đó là niềm vui thịnh vượng và sức khỏe. Trái lại, nơi mà Hung – thiếu may mắn trải dài, là nơi có thể chứa đựng những điều bất lợi và không may.

5 Nguyên tắc phong thủy nhà ở

Thế và hướng của đất

Trong quá trình xây dựng một ngôi nhà, việc xác định thế nhà và hướng nhà là hai yếu tố cơ bản đem đến ảnh hưởng lớn, chiếm tới 50% tính tốt xấu của căn nhà. Còn 50% còn lại, chúng phụ thuộc vào cách bố trí phòng, nội thất và trang trí nội ngoại thất.

Việc chọn hướng nhà cần dựa trên tuổi của gia chủ. Lựa chọn hướng nhà thuộc các cung phù hợp, tránh xa các hướng không tốt. Để có một ngôi nhà hướng tốt, chọn mảnh đất ở vị trí cao, thông thoáng, không có nguy cơ ngập úng. Mảnh đất có hình dạng vuông vắn, nở hậu thường tốt hơn so với đất hình thóp hậu hoặc méo mó.

Thế và hướng của đất
Thế và hướng của đất

Theo lý thuyết phong thủy, mảnh đất hướng Đông hoặc Đông Nam được coi là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, nếu có sự kỵ tránh với hai hướng này, chúng ta cần tìm hiểu và tìm hướng khác phù hợp hơn. Đồng thời, không thể bỏ qua việc đảm bảo phần trước của mảnh đất không bị che khuất, hạn chế, hay bí bách.

Sử dụng phương pháp Tam Nguyên Cửu Vận Huyền Không Phi Tinh, việc chọn hướng nhà vượng có thể theo hai kiểu sau:

  • Thu sơn thu thủy (Gặp núi gặp sông): Các mảnh đất rộng, kết hợp với yếu tố hồ bơi, cây cỏ, đài phun nước trước nhà, hoặc có tầm nhìn hoặc gần sông, suối, đều tạo ra năng lượng tích cực. Một ví dụ, phong thủy của nhà ở phía Đông Bắc với sông, suối, và con đường cái mang đến sự thịnh vượng, tài lộc. Trái lại, sông, suối, đường cái nằm ở hướng Tây Nam có thể đem lại nhiều khó khăn cho gia đình.
  • Vượng sơn vượng hướng: Nếu phía Đông Bắc của ngôi nhà có sông, thì đây là tín hiệu của sự thịnh vượng và tài lộc trong gia đình.

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm chọn đất làm nhà theo phong thủy mới nhất

Vị trí và hướng cửa lớn (chính)

Sau khi đã xác định được hướng đất và hướng nhà, việc quan trọng tiếp theo mà gia chủ cần chú trọng đến là lựa chọn vị trí cũng như hướng cửa chính. Vì cửa chính đóng vai trò như một cửa ngõ để khí lưu thông, đón năng lượng vào ngôi nhà, chính vì vậy, việc bố trí cửa chính phải được thực hiện cẩn thận. Khi tiến hành lựa chọn hướng cửa chính, các yếu tố quan trọng sau đây cần được xem xét:

  • Lựa chọn hướng cửa chính phải tương ứng với tuổi của gia chủ, và nên nằm trong các cung tốt như Thiên Y, Phước Đức, Sinh Khí, và Phục Vị. Trong số đó, cung Sinh Khí thường được xem là cung tốt nhất để làm vị trí cửa chính.
  • Không cần thiết phải đặt cửa chính hướng thẳng ra cổng vào. Bố trí có thể là ở mặt bên hoặc một góc nghiêng, điều này phụ thuộc vào vị trí và hình dạng mảnh đất.
Vị trí và hướng cửa lớn
Vị trí và hướng cửa lớn
  • Khi xây dựng cửa chính, kích thước, tỷ lệ và kiểu dáng cần phải hợp lý, điều này giúp cửa chính tạo sự cân đối với tổng diện tích ngôi nhà.
  • Tránh đặt cửa chính và cửa sau ngôi nhà đối diện nhau, bởi điều này có thể tạo ra tình trạng không thuận lợi về tài chính. Ngoài ra, hướng cửa chính cũng không nên thẳng nhìn vào bếp hay nhà vệ sinh, để tránh ảnh hưởng xấu đến phong thủy của ngôi nhà. Nếu bạn mắc phải sai lầm này, hãy xem xét việc treo rèm hoặc đặt bình phong ở giữa để giải quyết.
  • Tránh đặt gương đối diện cửa chính, vì điều này có thể tạo ra một lượng khí tà lớn, ảnh hưởng đến tình hình tài chính và sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Nếu không thể di chuyển gương khỏi vị trí này, cách giải quyết có thể là đặt một bức bình phong hoặc treo rèm châu để che khuất.

Hướng ban thờ

Phòng thờ, là khu vực thiêng liêng dành để thờ cúng tổ tiên. Trong quá trình thiết kế ngôi nhà, không thể bỏ qua khía cạnh quan trọng này, vì nó có ảnh hưởng to lớn đến sự hài hòa của không gian. Phong thủy nhà ở đặt ra yêu cầu hướng đặt ban thờ phải tuân theo nguyên tắc hợp phong thủy. Hướng tốt cho ban thờ là khi nó theo hướng của cửa chính.

Hướng ban thờ
Hướng ban thờ

Phòng thờ cần được thiết kế sao cho có tầm nhìn mở ra một không gian thoáng đãng, được chiếu sáng tự nhiên và thông thoáng. Tránh đặt ban thờ ở vị trí gần nhà vệ sinh hoặc hướng ngược lại với cửa sổ, cửa chính, vì điều này có thể gây ngăn trở luồng khí tốt. 

Phong thủy phòng ngủ

Khía cạnh phong thủy trong thiết kế phòng ngủ có sức ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến mọi ngôi nhà. Việc sắp đặt hướng giường ngủ cần được cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo hài hòa năng lượng. Khi tạo dựng không gian ngủ, tương thích với cung tuổi của người sử dụng là điểm chính cần xem xét.

Phong thủy phòng ngủ
Phong thủy phòng ngủ

Hãy tránh đặt phòng ngủ ngay đối diện cửa phòng tắm, nhà vệ sinh, để không làm trôi đi năng lượng tốt và tạo cảm giác bất ổn khi nghỉ ngơi. Để tạo sự ổn định và tĩnh tâm, hạn chế đặt giường ngủ dưới thanh xà ngang và hạn chế đối diện gương soi.

Việc đặt giường ngủ dưới cửa sổ hoặc ngay đối diện cửa chính cũng cần cân nhắc kỹ. Nếu đặt sai, có thể tạo cảm giác không thoải mái và lo âu khiến giấc ngủ không trọn vẹn. Như thế, cả sức khỏe và tài vận của người sử dụng có thể bị ảnh hưởng không mong muốn.

Phong thủy phòng bếp

Để đạt được sự cân đối và hòa hợp, việc lựa chọn hướng bếp cần tập trung vào bát trạch của chủ nhà. Tuy nhiên, cần hạn chế đặt bếp tại góc Tây Bắc, vùng không thể thể hiện tốt năng lượng.

Tại phòng ăn, việc đặt bàn ăn không nên ở vị trí trực tiếp dưới phòng vệ sinh tầng trên. Đặt bàn ăn giữa không gian nhà có thể tạo sự dễ dàng trong sinh hoạt và đồng thời đảm bảo việc bố trí được thực hiện theo nguyên tắc phong thủy.

Phong thủy phòng bếp
Phong thủy phòng bếp

Trong quá trình thiết kế, sự đối địch giữa yếu tố Hỏa của bếp và Thủy của phòng tắm cần được chú ý. Tránh đặt bếp đối diện phòng tắm để tránh tạo ra mối tương khắc không mong muốn. Nếu không thể thay đổi vị trí của hai phòng này, bạn có thể sử dụng yếu tố Mộc, chẳng hạn như sử dụng cây cảnh, để hòa giải sự xung đột và duy trì cân bằng năng lượng.

Những điều tối kỵ trong phong thủy nhà ở

Vòi nước rò rỉ

Thủy là biểu tượng của tài lộc và sự thịnh vượng trong ngôi nhà, và vì vậy, chúng ta không nên xem nhẹ vai trò của nước trong phong thủy nhà ở. Đảm bảo sự cân bằng và duy trì nguồn nước trong ngôi nhà là một yếu tố quan trọng. Trong việc thiết kế phong thủy, tránh tình trạng rò rỉ nước là điều cần được chú ý đặc biệt.

Vòi nước rò rỉ
Vòi nước rò rỉ

Sự rò rỉ nước tượng trưng cho sự mất mát, tiêu tan của tài lộc trong gia đình. Tình trạng này có thể giống như việc tiền bạc bị trôi ra ngoài mà không mang lại lợi ích gì cho gia đình. Để bảo vệ sự thịnh vượng và tài lộc của gia đình, cần phải duy trì trạng thái ổn định cho nguồn nước và ngăn chặn tình trạng rò rỉ.

Cây cối héo khô

Trong không gian của ngôi nhà, cây cối có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ năng lượng và tạo ra sự cân bằng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không nên để cây cối bị héo, chết khô trong phạm vi nhà ở.

Tránh để cây cối héo khô
Tránh để cây cối héo khô

Cây thuộc yếu tố Mộc trong hệ thống phong thủy, đại diện cho sự phát triển và thăng tiến.

Rác trước cửa nhà

Rác thải không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần của ngôi nhà mà còn tác động tiêu cực đến năng lượng xung quanh. Do đó, cần tạo ra môi trường trong lành và thoải mái bằng cách tránh để rác thải, động vật phóng uế và nước cống hôi thối xuất hiện trước cửa nhà.

Hãy duy trì sự sạch sẽ và gọn gàng trong khu vực này bằng cách thường xuyên dọn dẹp và thông tắc cống. Sử dụng vôi để tẩy rửa và khử mùi sẽ giúp duy trì không gian trong lành và thoáng đãng.

Rác trước cửa nhà
Rác trước cửa nhà

Qua trên, An Khánh Land đã chia sẻ đến bạn từ việc xác định hướng đất, đặt cửa chính, thiết kế phòng ngủ, đến việc bố trí bếp và quan tâm đến nước, tất cả đều ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của gia đình. Việc hiểu và áp dụng phong thủy nhà ở không chỉ mang lại sự tài lộc và may mắn, mà còn tạo nên một không gian sống thú vị và năng động. Các bạn hãy nhớ rằng, việc hòa hợp giữa con người, tự nhiên và môi trường sống là chìa khóa để hưởng thụ một cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *